Home / Bí mật thú vị về nguồn gốc của Kiwi

Bí mật thú vị về nguồn gốc của Kiwi

Kiwi ?? – được đặt tên theo tên một loài chim do sự giống nhau đến bất ngờ giữa chúng. Những chú chim kiwi có vẻ bề ngoài kì lạ đó là loài chỉ có ở New Zealand và rất nhiều bạn cũng nghĩ rằng Kiwi xuất phát từ New Zealand vì dù sao loại quả này cũng mang lại cho New Zealand tới hơn 1 tỷ USD mỗi năm.

Tuy nhiên, quả Kiwi? thực sự có nguồn gốc từ Trung Quốc, dưới cái tên “quả đào khổng lồ” do chúng rất phổ biến với một số loài khỉ địa phương. Nhưng ngay sau đó, không hiểu vì lý do gì mà người Anh lại gọi quả Kiwi là “dâu tây Trung Quốc”.

Mãi đến đầu thế kỉ 20, một vị hiệu trưởng của một trường đại học ở New Zealand mới mang một số hạt giống từ Trung Quốc về để trồng và nghiên cứu. Sau vài thập kỉ, New Zealand bắt đầu xuất khẩu quả “dâu tây Trung Quốc” sang thị trường Mỹ.

Chim Kiwi

Sau khi được mọi người đón nhận, New Zealand quyết định đổi tên cho loại trái cây này. Đầu tiên, họ đổi tên thành “melonettes”. Đây là sự kết hợp giữa melon? (dưa hấu) và berries? (quả dâu). Tuy nhiên, do dưa hấu và quả dâu đều bị đánh thuế rất cao, nên melonettes không nhận được nhiều sự ủng hộ của các nhà nhập khẩu Mỹ. Cuối cùng, như một chiến lược tiếp thị vui nhộn – quả melonettes đã được đổi tên thành Kiwi? – tên một loài chim có hình dáng tương đồng.