Home / Tác dụng chữa bệnh thần kỳ của lựu đỏ và dâu tây

Tác dụng chữa bệnh thần kỳ của lựu đỏ và dâu tây

Các nhà khoa học Mỹ vừa phát hiện ra một số polyphenol có trong lựu đỏ, dâu tây, mâm xôi… có thể tương tác với vi khuẩn trong ruột và trở thành “thần dược” tự nhiên.

Nhóm bệnh mà nhóm nghiên cứu từ Đại học Louisville (Kentucky, Mỹ) hướng đến là IBD – bao gồm bệnh Crohn và các dạng viêm đường tiêu hóa như viêm loét đại tràng. Ước tính ở Mỹ có tới 1,6 triệu người thường xuyên phải sống chung với căn bệnh khó chịu và thường xuyên gây đau đớn này, nhiều người phải điều trị rất lâu mà không thể dứt điểm.

Nghiên cứu vừa công bố trên tạp chí khoa học Nature Communications.

Lựu đỏ chứa chất có thể kết hợp với vi khuẩn đường ruột trở thành “thần dược” kháng viêm

Thế nhưng, một loại “thần dược” tự nhiên và rẻ tiền bấy lâu đã bị bỏ lỡ. Nhóm nghiên cứu phát hiện một số polyphenol trong trái cây có tác dụng thậm chí còn mạnh mẽ hơn các loại thuốc hiện đại, do khả năng tạo nên một hợp chất kháng viêm mạnh mẽ và hiệu quả trong ruột.

Các polyphenol trái cây, đặc biệt là axit ellagic, khi đi vào cơ thể sẽ tương tác với chủng vi khuẩn BIAidobacterium pseudocatenulatum và giải phóng một chất chuyển hóa mang tên urolithin A (UroA). UroA có tác dụng chống viêm, chống oxy hóa và lão hóa. Với người bị IBD, chất này có tác dụng cực kỳ tốt với những vết loét trong dạ dày, thực quản và ruột.

Và các polyphenol thần kỳ này cực kỳ dễ tìm: nó có rất nhiều trong trái lựu đỏ, dâu tây, mâm xôi và các quả mọng khác.

Bên cạnh lời khuyên về dinh dưỡng, nhóm nghiên cứu cũng tạo ra một dạng tổng hợp tương đương của UroA, có tên là UAS03, để dùng làm thuốc điều trị IBD cho những trường hợp bệnh nặng, cần tác động mạnh mẽ hơn.

Trong các thử nghiệm động vật, UroA tự nhiên và UAS03 tổng hợp đã chứng minh khả năng tăng cường các mối nối tế bào biểu mô trong ruột. Các mối nối này ngăn chặn sự rò rỉ, những vết loét trong đường tiêu hóa.

Với những người lựa chọn cách ăn thêm lựu đỏ, quả mọng, các nhà khoa học khuyến cáo nên kết hợp với một chế độ ăn uống lành mạnh. Như đã nói ở trên, chất trong trái lựu cần kết hợp với vi khuẩn trong ruột thì mới tạo ra được hợp chất có tác dụng chữa bệnh. Ăn uống lành mạnh chính để giữ hệ vi khuẩn ruột trong trạng thái tốt nhất, sẵn sàng cho sự kết hợp thần kỳ nói trên.

Daily Mail